Bài viết về cảm xúc ngày đầu năm học mới của em

Bài viết về cảm xúc ngày đầu năm học mới của em

Bài làm

Kính thưa các giáo, các bạn học sinh thân mến!

Em tên là Lò Thảo Nhi – học sinh lớp 11B4, rất vinh dự cho em hôm nay được đứng trước thầy cô, các bạn chia sẻ đôi dòng cảm xúc trong những ngày đầu năm học mới.

Các bạn thân mến! Một năm học mới đã đến, chia tay mùa hè, tạm biệt chúng ta lại quay trở lại với nội trú thân yêu! Với mình, đây là mùa hè đặc biệt – mùa hè đầu tiên của cô học sinh cấp 3. Sau một kỳ nghỉ dài thỏa nỗi nhớ nhà, quay trở lại thân quen, gặp lại thầy cô, bạn bè biết bao mừng vui, hớn hở. Và trong những ngày đầu năm học, hình ảnh gây cho mình nhiều cảm xúc nhất, có lẽ là hình ảnh các em học sinh lớp 10 bỡ ngỡ nơi cổng trường, nó gợi lại cho mình kỉ niệm của 1 năm về trước, ngơ ngác đầy bỡ ngỡ.

Các bạn ạ! Ai trong chúng ta cũng có những phút yếu lòng, những niềm vui nỗi buồn trong luôn khiến ta có thể bật khóc. Là học sinh, nhất là học sinh nội trú, có lẽ lí do khóc nhiều nhất là do “nhớ nhà”. Dù bạn là nam hay nữ, dù bạn là dân tộc nào, đến từ đâu, Mường Chà  hay Tuần Giáo, gần ngay huyện Điện Biên hay xa như Mường Nhé, nhưng khi phải rời xa , rời xa vòng tay thì đều cảm thấy rất buồn. Mình cũng không phải ngoại lệ, bước ra khỏi ngôi nhà đầy đủ tiện nghi, không có bàn tay chăm sóc chiều chuộng của , không chỉ sợ hãi mình còn từng cảm thấy buồn tủi, chán nản lắm, mình đã bật khóc khi mẹ để mình lại, và khóc thật nhiều trong những ngày đầu tiên ấy. Điều này không có gì đáng xấu hổ cả các bạn ạ, bởi đó là những cảm xúc rất tự nhiên. Nhưng điều này đã làm ảnh hưởng rất nhiều tới của mình, khiến thầy cô, cha mẹ, bạn bè  mình phiền lòng nhiều và mình suýt chút nữa mình đã có những quyết định sai lầm. Trải qua 1 năm dưới mái trường, giờ đây suy nghĩ của mình đã thay đổi rất nhiều, mình cảm thấy rất vui vẻ và yêu đời, gắn bó với hơn, nên những lời này mình muốn chia sẻ với các bạn, đặc biệt là các bạn học sinh lớp 10.

Các bạn học sinh lớp 10 thân mến, để bước chân vào ngôi trường nội trú Điện Biên này, các bạn đã phải cố gắng rất nhiều, các bạn đều là những học sinh khá giỏi, vượt qua rất nhiều bạn học sinh trong toàn tỉnh để chính thức trở thành thành viên của ngôi nhà nội trú Tỉnh. Việc bước chân vào đây là ước mơ, nguyện vọng của rất nhiều bạn học sinh, mình cũng vậy, và mình nghĩ cuộc sống xa nhà rất đơn giản và mình có thể làm được, nhưng thực sự mọi chuyện không dễ dàng chút nào. Năm nay đã là học sinh lớp 11, nhưng đôi khi mình vẫn không kìm nén được cảm xúc mà bật khóc. Còn nhớ ngày này năm ngoái, khi chân ướt chân ráo bước vào trường, việc gì cũng lạ lẫm, cũng lóng ngóng: Tắm thì lấy nước ở đâu để tắm? mua đồ cá nhân ở đâu? ăn phải phải xếp hàng? tối phải đi ngủ đúng giờ, lên lớp đúng giờ, học lúc nào cũng phải lên lớp ngồi chung với rất đông bạn, những sinh hoạt cá nhân luôn trong một rất đông bạn bè …. mình cảm thấy rất khó để thích nghi. Đến ngay cả việc ăn khi ăn xong cũng phải tự rửa và xếp cặp lồng gọn gàng, đúng lớp. Là cuộc sống và lớp đông nên nhiều bạn phải ngủ giường ghép, phòng ghép chật hẹp. Khi ốm thì chỉ có bạn bè, thầy cô chăm sóc. Những bạn may mắn nhà gần thành phố thì được bố mẹ đến thăm thường xuyên, mang quà bánh cho, những lúc ấy mình càng cảm thấy tủi thân. Đêm nào mình cũng khóc, nhưng không dám khóc to thành tiếng, thấy nhớ nhà, nhớ bố mẹ vô cùng. Nhớ lúc ở nhà chỉ cần bật công tắc là có nước nóng để tắm, ăn thì mẹ nấu theo ý thích, rửa bát có hai mẹ con cùng làm, ở nhà được ngủ trên giường rộng rãi êm ái, quần áo thì chỉ cần bỏ vào máy giặt nhấn nút là xong, những lúc ốm là lúc mình nhõng nhẽo mẹ đủ điều, cứ thế từng việc ở nhà được mình mang ra so sánh với cuộc sống hiện tại, càng thấy nhớ bố mẹ và em trai.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Bài ca ngắn đi trên bãi cát (Cao Bá Quát) - Văn hay lớp 11

Tuần học đầu tiên vào lớp 10 trôi qua không hề êm đẹp, mỗi lần bố mẹ gọi điện, vừa nghe giọng bố là mình đã khóc lóc đòi về. Bố mẹ lo lắng nên tuần nào cũng lên thăm. Mình nằng nặc đòi bố mẹ cho về gần nhà, nhưng bố mẹ không đồng ý. Rất nhiều lần tới mức mẹ đã phải lên xin cô Hiệu trưởng cho mình về nhà 1 tuần để ổn định tinh thần. Ở nhà, bỏ ngoài tai lời thuyết phục khuyên bảo của bố mẹ, mình cứ “vâng” và “ậm ừ” cho qua, vì trong đầu chỉ có “” và “”… quay lại trường mình tách rời bạn bè, học tập chểnh mảng nên kết quả toàn điểm 2, điểm 3. Cho đến giữa kì II, thi thoảng mình vẫn nghĩ tới việc , nhưng qua một thời gian mình đã quen dần với bạn bè, thầy cô, hòa mình với các hoạt động tập thể ở trường, một mặt cảm thấy mình phần nào tự lo được cuộc sống, lại thương bố mẹ luôn lo nghĩ cho mình, nên mình cố gắng học tập chăm chỉ hơn. Dần dần điểm số của mình cải thiện, mình tích cực tham gia các hoạt động tập thể của nhà trường, chia sẻ tâm sự với bạn bè nhiều hơn, cảm thấy thực sự vui vẻ và thoải mái với cuộc sống nội trú rồi. Đến bây giờ nhìn khuôn mặt bố mẹ đầy lo lắng, mình chỉ muốn cố gắng bù đắp cho quãng thời gian đầu, bố mẹ mình có vẻ an tâm phần nào nhưng thực tâm vẫn lo lắng nhiều lắm. Đâu biết mình đã dần mở lòng hơn trong môi trường mới. Trước kỳ nghỉ bạn bè vẫn thường hỏi vui “Năm sau chắc mày không lên trường học nữa đâu nhỉ?”. Mình cười vui và lấy đó làm động lực, tự nhủ sẽ quyết tâm sẽ trở lại trường, chứng minh với bạn bè mình đã lớn, đã biết suy nghĩ chín chắn hơn rồi. Ở trường có bạn bè, thầy cô mà mình yêu quý, ở trường nội trú Tỉnh mình còn có điều kiện học tập tốt hơn nơi trường khác rất nhiều, thầy cô giảng bài rất tận tâm, mình không chỉ biết tự lập, tự chăm sóc bản thân mà còn giúp đỡ được nhiều bạn bè khác, lớp mình còn rất nổi bật vì đạt nhiều thành tích thi đua của trường, trồng được nhiều bồn hoa và cây cảnh làm đẹp cho khuôn viên trường. Mình không ghét cuộc sống tập thể nữa mà lại thấy có rất nhiều điều hay, bài khó đã có ngay bạn bè thầy cô trên lớp để hỏi, đi ăn lúc nào cũng đông vui, lúc nào cũng có bạn bè để trò chuyện, ở trường có nhiều sân chơi thể thao, mình đã có rất nhiều kỉ niệm với bạn bè sau 1 năm học. Sau kì nghỉ hè mình quay lại trường, vẫn nhớ nhà nhưng chắc chỉ bằng 1/10 so với năm trước.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc - Văn hay lớp 11

Các bạn học sinh lớp 10 thân mến, hãy vượt qua nỗi nhớ nhà nhé, đừng yếu đuối như mình. Nếu muốn khóc bạn hãy cứ khóc, nếu nhớ bố mẹ thì gọi điện hoặc tâm sự với bạn bè. Khóc không phải vì mình trẻ con, mà là vì những cảm xúc nhớ nhung, vì dù chúng ta lớn cỡ nào thì vẫn luôn là những đứa bé con bé bỏng non nớt trong mắt bố mẹ, thầy cô. Nhưng khóc là để lấy động lực hãy chú tâm vào học tập, hãy tham gia vui chơi cùng bạn bè, chơi thể thao, tập múa hát, … Dần dần như vậy sẽ bớt đi cảm giác nhớ nhà. Làm được điều ấy không phải dễ, cũng cần có thời gian, nhưng mình tin rằng các bạn sẽ vượt qua được, hãy dành thời gian vào nhưng việc có ích hơn, đó là việc học tập, điều đó giúp ích cho chính tương lai của chúng ta hơn rất nhiều. Các bạn hãy nghĩ rằng “Mình được học trong ngôi trường này, ngôi trường giàu truyền thống 60 năm tuổi, ngôi trường có chất lượng nhất nhì trong tỉnh, là một điều kiện rất tốt, hẳn bố mẹ rất tự hào, cho nên hãy cố gắng!”.  Mỗi bạn hãy tự tìm cho mình một niềm vui trong cuộc sống, một động lực, một người bạn thân thiết, một tấm gương thầy cô, để soi mình và mạnh mẽ bước tiếp.

Xem thêm:  Kể về tâm sự của một chú chó bị lạc chủ - Văn hay lớp 6

Còn rất nhiều điều mình muốn nhắn nhủ, chia sẻ cùng các bạn, nhưng một đôi dòng không thể kể hết. Trong cảm xúc những ngày đầu năm học, mình thực sự mong muốn các bạn học sinh, nhất là các bạn học sinh lớp 10, sẽ nhanh chóng hòa nhập được với môi trường mới, yêu thầy mến bạn, học tập chăm chỉ. Mình và các anh chị 12 hứa sẽ hết sức giúp đỡ các bạn cả trong học tập và cuộc sống sinh hoạt, để chúng ta thực sực trở thành một tập thể gắn kết yêu thương nhau. Cuối cùng mình chúc các bạn một năm học thật nhiều niềm vui, em xin chúc thầy cô sức khỏe, để thầy và trò chúng ta gặt hái nhiều thành công trong năm học mới này! Em xin chân thành cảm ơn.

Từ khóa tìm kiếm:

Bình luận bài viết

Có thể bạn quan tâm

DMCA.com Protection Status