Giải bài tập Địa lí lớp 6 Bài 18: Thời tiết, khí hậu và nhiệt độ không khí

Giải bài tập Địa lí lớp 6 Bài 18: Thời tiết, khí hậu và nhiệt độ không khí

(trang 55 sgk Địa Lí 6): Giả sử có một ngày ở Hà Nội, người ta do nhiệt độ lúc 5 giờ được 20oC, lúc 13 giờ được 24oC và lúc 21 giờ được 22oC. Hỏi nhiệt độ trung bình của ngày hôm đó là bao nhiêu? Em hãy nêu cách tính

Trả lời:

– Cách tính: nhiệt độ trung bình ngày là kết quả trung bình cộng của nhiệt độ đo được vào lúc 5 giờ, 13 giờ và 21 giờ.

– Nhiệt độ trung bình của ngày hôm đó là 22o C.

(trang 56 sgk Địa Lí 6): – Tại sao khi đo nhiệt độ không khí, người ta phải để nhiệt kế trong bóng râm và cách mặt đất 2m

Trả lời:

– Khi các tia bức xạ mặt trời đi qua khí quyển, chúng chưa trực tiếp làm cho không khí nóng lên. Mặt đất hấp thụ lượng nhiệt của Mặt Trời, rồi bức xạ vào không khí, lúc đó không khí mới nóng lên, tạo ra nhiệt độ của không khí.

– Nếu để nhiệt kế dưới ánh nắng Mặt Trời thì nhiệt độ đo được không phải là nhiệt độ không khí, đó là nhiệt độ của tia bức xạ mặt trời. Nếu để sát mặt đất đo, thì nhiệt độ đo được là nhiệt độ của bề mặt đất.

(trang 56 sgk Địa Lí 6): – Tại sao về mùa hạ, những miền gần biển có không khí mát hơn trong đất liền; ngược lại, về mua đông, những miền gần biển lại có không khí ấm hơn trong đất liền?

Xem thêm:  Giải Sinh lớp 6 Bài 26: Sinh sản sinh dưỡng tự nhiên

Trả lời:

– Do đặc tính hấp thụ nhiệt của đất và nước khác nhau (các loại đất đá… mau nóng, nhưng cũng mau nguội, còn nước thì nóng chậm hơn nhưng cũng lâu nguội hơn), dẫn đến sự khác biệt về nhiệt độ giữa đất và nước, làm cho nhiệt độ không khí ở những miền gần biển và những miền nằm sau trong lục địa cũng khác nhau.

– Vì vậy, về mùa hạ, những miền gần biển có không khí mát hơn trong đất liền; về mùa đông, những miền gần biển lại có không khí ẩm hơn trong đất liền.

(trang 56 sgk Địa Lí 6): Dựa vào những kiến thức đã biết, hãy tính sự chênh lệch về độ cao giữa hai địa điểm trong hình 48.

giai bai tap dia ly lop 6 bai 18 thoi tiet khi hau va nhiet do khong khi - Giải bài tập Địa lí lớp 6 Bài 18: Thời tiết, khí hậu và nhiệt độ không khí

Trả lời:

– Trong tầng đối lưu, cứ lên cao 100m, nhiệt độ giảm 0,6oC.

– Sự chênh lệch nhiệt độ giữa hai điểm là 6oC, nên sự chênh lệch về độ cao giữa hai điểm này là 1.000m.

Câu 1: Thời tiết khác khí hậu ở điểm nào?

Lời giải:

– Thời tiết là sự biểu hiện của các hiện tượng khí tượng ở một địa phương, trong một ngắn.

– Khí hậu là sự lập đi lập lại của tình hình thời tiết, ở một địa phương, trong nhiều năm.

Câu 2: Tại sao lại có sự khác nhau giữa khí hậu đại dương và khí hậu lục địa?

Lời giải:

Do đặc tính hấp thụ nhiệt của đất và nước khác nhau, dẫn đến sự khác nhau về nhiệt độ giữa đất và nước, làm cho nhiệt độ không khí ở những miền gần biển và những miền nằm sâu trong lục địa khác nhau. Từ đó, dẫn đến sự khác nhau giữa khí hậu lục địa và khí hậu đại dương.

Xem thêm:  Nghị luận về câu nói của Nguyễn Bá Học: Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông - Văn hay lớp 10

Câu 3: Tại sao không khí trên Mặt Đất không nóng nhất vào lúc 12 giờ trưa (lúc bức xạ mặt trời mạnh nhất)mà lại nóng nhất vào lúc 13 giờ?

Lời giải:

Mặt đất hấp thụ lượng nhiệt của Mặt Trời, rồi bức xạ lại vào không khí, tạo ra nhiệt độ không khí. Vì vậy, khi mặt đất có nhiệt độ cao nhất vào lúc 12 giờ trưa (lúc bức xạ mặt trời mạnh nhất) thì không khí chưa nóng nhất. Khoảng một thời gian sau (lúc 1 giờ chiều), không khí trên mặt đất mới có nhiệt độ nóng nhất trong ngày.

Câu 4: Người ta đã tính nhiệt độ trung bình tháng và trung bình năm như thế nào?

Lời giải:

– Nhiệt độ trung bình tháng là trung bình cộng nhiệt độ tất cả các ngày trong tháng.

– Nhiệt độ trung bình năm là trung bình cộng nhiệt độ 12 tháng của năm.

Từ khóa tìm kiếm:

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Giải bài tập Địa lí lớp 6 Bài 20: Hơi nước trong không khí. Mưa

Bình luận bài viết

Có thể bạn quan tâm

DMCA.com Protection Status