Giải Sinh lớp 8 Bài 9: Cấu tạo và tính chất của cơ

Giải Sinh lớp 8 Bài 9: Cấu tạo và tính chất của cơ
5 (100%) 480 votes

Giải Sinh lớp 8 Bài 9: Cấu tạo và tính chất của cơ

Bài 1 (trang 33 sgk Sinh học 8): Đặc điểm cấu tạo nào của tế bào phù hợp với chức năng co cơ?

Loading...

Lời giải:

Đặc điểm cấu tạo phù hợp với chức năng co của cơ là:

– Tế bào cơ gồm nhiều đơn vị cấu trúc nối liền với nhau nên tế bào cơ dài.

– Mỗi đơn vị cấu trúc có các tơ dày và tơ mảnh bố trí xen kẽ để khi tơ cơ mảnh xuyên vào vùng phân bố của tơ cơ dày sẽ làm cơ ngắn lại tạo nên sự co cơ.

Bài 2 (trang 33 sgk Sinh học 8): Khi các em đi hoặc đứng, hãy để ý tìm hiểu xem lúc nào cả cơ gấp và cơ duỗi thẳng cùng co. Giải thích hiện tượng đó.

Lời giải:

Khi cả cơ gấp và cơ duỗi thẳng chân cùng co, nhưng không co tối đa. Cả hai cơ đối kháng cùng co tạo ra thế cân bằng giữ cho hệ thống xương chân thẳng để trọng tâm cơ thể rơi vào chân đế.

Bài 3 (trang 33 sgk Sinh học 8): Có khi nào cả cơ gấp và cơ duỗi một bộ phận cơ thể cùng co tối đa hoặc cùng duỗi tối đa? Vì sao?

Lời giải:

– Không khi nào cả 2 cơ gấp và duỗi của một bộ phận cơ thể cùng co tối đa. – Cơ gấp và cơ duỗi của một bộ phận cơ thể cùng duỗi tối đa khi các cơ này mất khả năng tiếp nhận lích thích do đó mất trương lực cơ (trường hợp người bị tê liệt).

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...

Bình luận bài viết

Có thể bạn quan tâm

DMCA.com Protection Status