Hãy viết về một thần tượng của em

Hãy viết về một của em

Bài làm

Vào ngày 23/3/2015, cả thế giới khóc thương cho sự ra đi đột ngột của một vị thủ tướng tài ba – người được xem là cha đẻ của Singapore thời . Cựu thủ tướng Lý Quang Diệu đã đề ra những chính sách và đường lối đúng đắn cho sự phát triển của Singapore, đưa nước này trở thành một trong những nền kinh tế hàng đầu Châu Á chỉ trong vòng 3 thập kỷ.

31 năm sau, dưới sự lãnh đạo của thủ tường Lý Quang Diệu, Singapore từ một quốc gia từng là thuộc địa của Anh trở thành 1 trong những nước giàu nhất thế giới. Singapore đã trở thành người đi tiên phong trong việc xây dựng nhà ở và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Thủ tường Lý Quang Diệu nhấn mạnh vai trò quan trọng của bởi tài nguyên duy nhất của Singapore chính là . Ngoài ra,  Singapore cũng mở cửa cho đầu tư nước ngoài cũng như thuê thêm .
Trong 1 cuộc gặp gỡ vào năm 2009, Tổng thống Obama đã miêu tả ông Lý Quang Diệu như một trong những “nhân vật huyền thoại của Châu Á trong thế kỷ 20 và 21”.

Không lâu sau, bà Kha Ngọc Chi – phu nhân của ông Lý Quang Diệu lâm bệnh nặng. Bà bị mất trí nhớ và phải nằm liệt giường. Trong một cuộc phỏng vấn với New York Times, ông Lý Quang Diệu cho biết việc chăm sóc vợ khó khăn hơn bất cứ vấn đề chính trị nào mà ông đã từng gặp phải. “Bà ấy hiểu tôi khi tôi nói chuyện với bà ấy mỗi đêm. Tôi thường kể cho bà ấy nghe về công việc trong ngày, đọc cho bà ấy nghe những vần thơ yêu thích”, ông chia sẻ. Bà Kha Ngọc Chi qua đời vào tháng 10/2010. Hàng nghìn người dân Singapore đến viếng để tưởng nhớ và nói lời vĩnh biệt bà. “Không còn bà ấy, tôi sẽ là người khác, với một khác”, ông Lý Quang Diệu nói trong tang lễ của người vợ thân yêu khiến mọi người không ai có thể cầm được nước mắt.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Bài ca ngất ngưởng (Nguyễn Công Trứ) - Văn hay lớp 11

Cuối cùng vào ngày 23/3/2015, cựu thủ tướng Lý Quang Diệu từ trần, hưởng thọ 97 tuổi…

Khép lại câu chuyện cuộc đời và sự nghiệp, ở Lý Quang Diệu tôi học tập được rất nhiều điều. Sự chăm chỉ học tập, trau dồi kiến thức gần như là điều nổi bật nhất người ta nhận thấy ở ông. Ông không ngừng học hỏi, gần như không bao giờ từ bỏ học vấn của chính mình dù cho có phải học đại học muộn, tốn thêm , và công sức. Đúng là không bù cho tôi – còn lười biếng, nhụt chí, hễ gặp khó khăn là bỏ cuộc ngay lập tức, cho dù tôi biết rằng nếu cố gắng mình sẽ làm được… Rồi một ngày nọ, tôi mới biết đến Lý Quang Diệu – ông quá nổi tiếng nhưng dường như “kẻ lười biếng này” chẳng mảy may quan tâm đến… Tôi bắt đầu tìm hiểu rất nhiều về ông và đã thần tượng vị thủ tướng tài ba ấy. Tại sao ông có thể giỏi đến thế được cơ chứ? Phải chăng là do ông có những phẩm chất đặc biệt mà người bình thường không có?… Và làm cách nào để trở thành người tài giỏi, luôn cống hiến cho đất nước, xã hội như ông?. Tôi bắt đầu học tập Lý Quang Diệu từ đó. Cũng chính ông đã trở thành nguồn động lực, tấm gương lớn cho tôi quyết tâm.

Xem thêm:  Giải Lý lớp 12 Bài 39: Phản ứng nhiệt hạch

Mặc dù Lý Quang Diệu đã đi xa, nhưng hình ảnh của vị Cựu thủ tướng ấy vẫn còn sống mãi trong những người yêu quý ông. Hành trình lãnh đạo và xây dựng đất nước Singapore ngày càng giàu mạnh ấy của ông đã khép lại, thế nhưng nó không có nghĩa là kết thúc hoàn toàn. Vẫn còn những người giỏi và tài ba như ông sẽ tiếp nối sự nghiệp lớn lao đó, sẽ luôn tiếp tục phát triển đất nước. Cám ơn nền tảng vững vàng mà Lý Quang Diệu đã từng bước, từng bước không ngại khó khăn gian khổ xây nên…

Không chỉ người dân Singapore mà tất cả người dân trên toàn thế giói đều ngưỡng mộ và biết ơn ông rất nhiều.

Bài viết liên quan

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài (Nguyễn Huy Tưởng) - Văn hay lớp 11

Bình luận bài viết

Có thể bạn quan tâm

DMCA.com Protection Status