Nghị luận xã hội về câu nói: Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội – Văn hay lớp 12

Nghị luận xã hội về câu nói: Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội – Văn hay lớp 12
5 (100%) 480 votes

Nghị luận xã hội về câu nói: Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội – Bài làm số 1 của một bạn học sinh giỏi văn tỉnh Lâm Đồng

Dòng chảy của thời gian cứ thế trôi nhanh và rồi con người cũng phát triển dần theo dòng chảy ấy. Góp phần vào sự phát triển đó phải nhắc đến những thế hệ thanh niên luôn nổ lực để đạt được những điều tốt đẹp nhất cho quê hương. Chăm chỉ học tập, luôn ra sức xây dựng quê hương,… chính là những phẩm chất tốt đẹp lớp trẻ ngày nay. Bởi lẽ đó mà trong thư gửi thiếu niên nhi đồng năm 1946, Bác Hồ có viết: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ, tuổi trẻ là tương lai của đất nước”.

Loading...

Có lẽ Bác muốn gửi đến ta một triết lý sống sâu sắc. Câu câu nói như được Bác chia thành ba phần. Mỗi phần đều được liên kết với nhau bằng tiếng trước của phần trước, tạo nên một kết cấu vô cùng chặt chẽ. Phần thứ nhất “một năm khởi đầu từ mùa xuân”. Mùa xuân là một mùa đẹp nhất trong năm, muôn hoa đâm chồi nảy lộc, chim muôn hót ca ríu rít. Sang phần tiếp theo “một đời khởi đầu từ tuổ trẻ”. Cách nói này như so sánh hai phần với nhau. Tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của một đời người. Trong những giây phút ấy, ta có thể làm gì mà bản thân ta cảm thấy thích nhờ vào sức khỏe và ý chí của bản thân. Cuối cùng Bác nói rằng “tuổi trẻ là mùa xuân của đất nước”. Đây như là một sự tóm lại ý nghĩa của hai phần trước. Qua câu nói ấy, Bác như muốn dạy ta rằng tuổi trẻ hôm nay như một mùa xuân tươi đẹp, bởi vậy mà ta phải biết trân trọng nó và làm cho dất nước ngày càng phát triển.

Như vậy, tại sao chúng ta phải giúp ích cho đất nước như câu nói của Bác? “Tuổi trẻ” hai tiếng vang lên làm ta cảm thấy được sự nhiệt huyết của lứa tuổi đẹp nhất của đời người này. Phải chăng vì lẽ đó mà ta phải biết giúp ích cho đất nước. Vì trải qua một quá trình dựng nước, giữ nước đầy gian khổ, qua biết bao cuộc kháng chiến chống quân xâm lược đầy gian nan. Nhân dân ta phải sống trong cảnh nô lệ tăm tối. Khi hòa bình thì tuổi trẻ chúng ta phải biết trân trọng và khôi phục lại sự phát triển cho đất nước.

Ông cha ta ngày xưa đã cố gắng dựng nước và giữ nước thì chúng ta là những chủ nhân tương lai của đất nước phải biết đền đáp công ơn to lớn ấy của cha ông mình bằng cách bảo vệ và đưa đất nước đến một tầm cao mới. 

“Các vua Hùng đã có công dựng nước

Bác cháu ta phải cùng nhau giữ nước”

Câu nói ấy của Bác đã được bao lớp thanh niên từ ngàn đời ghi nhớ và học tập. Dường như câu nói ấy đã đi vào tâm trí của tuổi trẻ chúng ta khiến mỗi lần nhắc đến thì chúng ta lại muốn giúp ích cho đất nước nhiều hơn. Hãy là một mùa xuân có nghĩa để cho đất nước ngày càng phát triển.

“Trong ba thứ giặc: giặc đói, giặc *** và giặc ngoại xâm thì giặc *** là thứ giặc đáng lo sợ nhất” – Bác đã dạy các chiến sĩ. Điều đó như đồng nghĩa với mối đe dọa cho tương lai của đất nước. Bởi lẽ giặc *** không biết đâu là đúng, đâu là sai nên hành động một cách thiếu suy nghĩ. Và chính điều đó sẽ kìm hãm sự phát triển của đất nước. Biết được điều này chúng ta phải cố gắng học tập và còn rèn luyện để đưa đất nước ngày một sánh vai với các đất nước khác.

Đất nước chúng ta vốn giàu tài nguyên, khoáng sản,… Với thiên nhiên như thế, nếu biết phát huy thì đất nước sẽ rất phát triển. Bởi lẽ đó mà mỗi chúng ta phải cố gắng học tập, rèn luyện để tạo ra mùa xuân cho đất nước. “Rừng vàng, biển bạc”, núi non bạc ngàn, biển cả bao la, rất cần thế hệ trẻ chúng ta áp dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật hiện đại để khai thác làm cho đất nước thêm giàu đẹp.

“Một con người ngu *** cộng thêm sự nhiệt tình sẽ trở thành một kẻ phá hoại”. Tuổi trẻ chúng ta không ai muốn làm kẻ phá hoại cả đúng không? Vì vậy hãy cố gắng học tập thất tốt để con đường thành công công sẽ rộng mở chào đón ta. Từ sự thành côn ấy ta sẽ giúp đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu.

Thanh niên tốt thì gia đình và xã hội sẽ tốt. Gia đình lại là tế bào của xã hội nên sẽ làm cho tương lai đất nước cũng như xã hội trở nên vững chắc và phát triển mạnh mẽ. Và rồi chính cái xã hội ấy góp phần cho tuổi trẻ chúng ta hoàn thiện hơn. Mối liên hệ chặt chẽ này đã phần nào cho ta thấy trách nhiệm của mình trước tương lai đất nước nên ta phải ra sức phát huy và rèn luyện.

Tuy nhiên, trong cuộc sống không phải thanh niên nào cũng tốt, cũng chăm chỉ học tập để giúp ích cho đất nước. Một số bạn học sinh hiện nay cho rằng việc đến trường là để giải trí, gặp gỡ, nói chuyện với bạn be cho vui. Một số khác lại cho rằng việc học là do cha, me, thầy, cô bắt ép nên đến trường với một tâm trạng khó chịu, nặng nề. Thử hỏi học như vậy làm sao có hiệu quả được? Như vậy thật không đúng. Đến trường để học bao điều thú vị và mới lạ thế mà các bạn ấy lại như thế thì thật đáng trách. Nếu đến trường với một tâm trạng hứng khỏi thì việc này sẽ trở thành niềm vui mà còn vô cùng có ích nữa. Tất cả đều hướng đến tương lai của ta nên ta phải cố gắng để tạo nên mùa xuân đúng nghĩa cho đất nước.

“ Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ, tuổi trẻ là tương lai của đất nước”. Câu nói ấy của Bác như một đạo lí đáng để ta học tập. Ta phải biết chăm lo cho tương lai đất nước. Một đất nước Việt Nam tươi đẹp như mong muốn của Bác trong thư gửi học sinh nhân ngày Tết Trung Thu sẽ không còn xa vời khi ta biết học tập và cống hiến cho đất nước. Hãy ra sức rèn luyện vì đất nước để tương nay của Việt Nam sẽ là một là một chiếc bàn đạp đưa ta lên đỉnh vinh quang.

Nghị luận xã hội về câu nói: Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội – Bài làm số 2

Xuân, hạ, thu, đông – bốn mùa trong một năm, có mùa nào đẹp như mùa Xuân? Cuộc đời 100 năm, tuổi trẻ khởi đầu một đời người, tuổi trẻ là tuổi đẹp nhất. Tuổi trẻ – tuổi thanh xuân của một đời người, cũng là mùa xuân của đất nước, của xã hội. Rất yêu quý và tin cậy tuổi trẻ Việt Nam, trong thư gửi thanh niên và nhi đồng cả nước, nhân dịp Tết năm 1946, Bác Hồ viết: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời khởi đầu bằng tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”.

Mùa xuân là mùa khởi đầu cho một năm mới. Sau mùa đông tàn tạ, vũ trụ trở lại mùa xuân. Mùa xuân là chúa muôn loài. Nó đem lại sinh khí nhựa sống cho tạo vật, cỏ cây, hoa lá, chim muông, con người, vạn vật như trẻ lại, đẹp lại cùng mùa xuân. Cây đâm chồi nảy lộc, hoa tưng bừng rực nở, nắng xuân ấm áp chan hoà:

“Của ong bướm này dây tuần tháng mật

Của yến anh này đây khúc tình si

Và này dây ánh sáng chớp hàng mi” 

(Xuân Diệu)

Mùa xuân đem đến sức sống mới cho muôn loài, đem đến niềm vui và hi vọng cho con người, nhất là tuổi trẻ. Mùa xuân khởi động trong thế đi lên của tạo vật. Hoa nở và kết trái. Mùa của sánh bầy, kết đôi, mùa của hạnh phúc, của lễ hội. Con người vào xuân. Đất nước vào xuân: 

“Xuân ơi xuân, em mới đến dăm năm 

Mà cuộc sống đã tưng bừng ngày hội” 

(Tố Hũu)

Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Người ta gọi tuổi trẻ là tuổi thanh xuân, tuổi hoa niên. Tuổi tràn trề nhựa sống. Tuổi sục sôi bầu nhiệt huyết. Sinh lực dồi dào, tâm hồn trong sáng, yêu đời, trí tuệ phát triển mạnh mẽ, phong phú. Tuổi trẻ là tuổi đua tranh để thực hiện lí tưởng, ước mơ và hoài bão của mỗi người. Như hoa khoe sắc đua hương, tuổi trẻ đánh dấu con đường học tập thành tài, mở đầu cho một sự nghiệp, xây dựng một nhân cách văn hoá. Tuổi trẻ Việt Nam xuân 1946 là tuổi của độc lập, tự do, của kháng chiến và cách mạng.

Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội. Là thế hệ trẻ trung, giàu thể chất và tiềm năng, cần cù và hiếu học, dũng cảm và yêu đời. Là lớp người nhạy cảm, ham tiến bộ, giàu tinh thần yêu nước, có tinh thần đổi mới và luôn hướng về cái mới theo sự vận động đi lên của lịch sử. Thời bình, tuổi trẻ là lực lượng chính trong sản xuất, nghiên cứu khoa học để xây dựng đất nước theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Lúc đất nước bị xâm lăng thì “người con trai ra trận – người con gái trở về nuôi cái cùng con (Nguyễn Khoa Điềm). Họ đã đem xương máu bảo vệ sơn hà xã tắc, đã “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Thế hệ trẻ là trụ cột của nước nhà: “Thanh niên lay trời, trời phải rung, thanh niên xoay đất, đất phải chuyển” như Phan Bội Châu đã nói. Một Trần Quốc Toản “phá cường địch, báo hoàng ân”, một Lí Tự Trọng, một Võ Thị Sáu hiên ngang bước ra pháp trường, một Cù Chính Lan dùng thủ pháo diệt xe tăng giặc Pháp, những cô gái Đồng Lộc, hàng nghìn hàng vạn chàng trai, cô gái “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” – tất cả là tuổi trẻ Việt Nam anh hùng. Nguyễn Ái Quốc ra đi tìm đường cứu nước vào tuổi 21, đồng chí Nguyễn Văn Cừ làm Tổng Bí thư Đảng năm 23 tuổi đời, v.v… Các nhà thơ trong phong trào Thơ mới (1930-1945) làm nên một thời đại thi ca đều trong độ tuổi học sinh thanh niên- Nghệ sĩ Pianô Đặng Thái Sơn giật giải nhất cuộc thi Sô-Panh khi trên ngực còn lấp lánh huy hiệu Đoàn Thanh niên Cộng Hồ Chí Minh. Thật vậy, thanh niên là mùa xuân của xã hội, là hình ảnh đep đẽ của dân tộc trong hiện tại và tương lai để bảo vệ và xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn. Tuổi trẻ là kì vọng của dân tộc, họ sẽ nối bước cha anh gánh vác sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, phấn đấu giành được nhiều thắng lợi to lớn trong mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

Tuổi trẻ – thế hệ thanh niên thời đại Hồ Chí Minh đã đi tiên phong trong sự nghiệp kháng chiến đánh thắng thực dân Pháp, đế quốc Mĩ xâm lươc giành lại độc lập, tự do và thống nhất Tổ quốc. Tự hào thay thế hệ trẻ Việt Nam anh hùng. Tuổi trẻ Việt Nam là con em của dân tộc anh hùng. Họ mang trong dòng máu mình sức trai Phù Đổng. Để mãi mãi xứng đáng là mùa xuân của xã hội, tuổi trẻ cần tu dưỡng lí tưởng và đạo đức cách mạng, biết “Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Con đường của tuổi trẻ Việt Nam đi tới ngày mai đầy ánh sáng và hi vọng. Những mùa xuân đẹp đang chờ đón họ. Con đường học tập, con đường nghiên cứu khoa học, con đường lao động sáng tạo là con đường của tuổi trẻ hai mươi. “Đừng ham chơi, đừng ham mặc, đừng ham ăn”, câu thơ của Phan Bội Châu vẫn là tiếng nói chân thành nhắc nhở chúng ta: Phải biết hướng sức trẻ, trí tuệ tuổi trẻ vào những việc ích nước lợi nhà. Những hiện tượng tiêu cực như sống buông thả, thích ăn chơi hưởng thụ, học hành lười biếng, sa sút về đạo đức,… trong một bộ phận thanh niên, thiếu niên hiện nay đã và đang làm nhức nhối lòng người. Đấu tranh chống lại các hiện tượng tiêu cực đó là để tâm hồn tuổi trẻ Việt Nam trong sáng hơn, chí khí thanh niên thêm hùng cường hơn, để tuổi trẻ Việt Nam mãi mãi là mùa xuân của xã hội, là trụ cột của nước nhà.

Nhà thơ Tố Hữu đã viết:

Nếu được làm hạt giống để mùa sau 

Nếu lịch sứ chọn ta làm điểm tựa 

Vui gì hơn làm người lính đi đầu 

Trong đêm tối tim ta làm ngọn lửa.

(Chào xuân 67)

Mỗi một thanh niên chúng ta, các bạn và tôi, ước gì chúng ta “được làm hạt giống để mùa sau”, đem bàn tay, khối óc để giúp ích cho dân tộc,thực hiện đúng lời Bác dạy: “Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”.

Nghị luận xã hội về câu nói: Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội – Bài làm số 3

Mùa đông giá rét, cây cối trơ cành sẽ qua đi, nhường bước cho mùa xuân với sức sông mãnh liệt, làm biến đổi cả đất trời. Và đến lúc mùa xuân cũng trôi qua, mùa hạ nồng nàn kéo đến… Cũng như quy luật của thiên nhiên, con người sinh ra, lớn lên và già đi, rồi một ngày kia trở về với cõi vĩnh hằng. Xuân của thiên nhiên qua đi rồi trở lại, nhưng tuổi trẻ của mỗi người chỉ có một lần. Tuổi trẻ là tuổi đẹp nhất, khỏe nhất và tươi sáng nhất của mỗi con người, vì thế tuổi trẻ thật quý giá. Hơn nữa, tuổi trẻ còn là mùa xuân, niềm tin và hi vọng của đất nước. Chính vì vậy, trong thư gửi thanh niên và nhi đồng cả nước nhânmùa xuân năm 1946, Tết mở đầu cho một nước Việt Nam độc lập, Bác Hồ viết: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời bắt đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Câu nói ngắn gọn nhưng đẹp như một lời thơ, ca ngợi tuổi trẻ của xã hội, đất nước.

Một sớm kia thức dậy, nghe tiếng chim hót trong veo, cành mận ngoài vườn lung linh hoa trắng dưới làn mưa bụi đang bay, ta chợt thốt lên: “Ôi mùa xuân!” Mùa xuân xét theo thời gian là mùa mởđầu cho một năm. Xuân về trăm hoa đua nở, khí hậu ấm áp, cây côi đâm chồi… Vì vậy mùa xuân gợi lên trongta ý niệm về sức sông, hi vọng, niềm vui và hạnh phúc.

Riêng đối với dân tộc Việt Nam, xuân còn gợi lại những chiến công oanh liệt của cha ông, khơi dậy trong lòng niềm tự hào sâu sắc, Làm sao quên được mùa xuân năm 1077, Lí Thường Kiệt đánh tan bôn vạn quân Tông xầm lược; mùa xuân năm 1428, đưa đất nước thoát khỏi sự đô hộ của giặc Minh, Chúng ta cùng hòa mình vào không khí hào hùng, tưng bừng của mùa xuân năm 1789; khi đó người anh hùng áo vải Quang Trung đại phá hơn hai mươi vạn quân Thanh. Ta hãy cùng sông lại mùa xuân năm 1975 với niềm tự hào, sung sướng; mùa xuân của độc lập tự do, mùa xuân của thống nhất, Bắc Nam sum họp một nhà.

Tuổi trẻ của đời người dường như thống nhất với mùa xuân của thiên nhiên, cũng gợi lên ý niệm về sức sống, niềm vui tương lai và hạnh phúc tràn đầy. Ở tuổi hai mươi đầy nhiệt huyết, lòng hăm hở vui sướng bước vào đời, dù biết mình đang bị tù đày và có thể chết, Tố Hữu vẫn say sưa với tuổi xuân của mình:

Hai mươi tuổi tim đang dào dạt máu

Hai mươi tuổi hồn quay trong gió bão

Gân đang săn và thớ thịt căng da 

Đời mặn nồng hứa hẹn biết bao hoa.

Tuổi trẻ là tuổi phát triển rực rỡ nhất về thể chất, tài năng, trí tuệ… bao giờ củng muốn vươn lên cái đẹp nhất, hay nhất, tiên tiến nhất, cao thượng nhất (Lê Duẩn). Tuổi trẻ là tuổi hăng hái, sôi nổi, giàu nhiệt tình, giàu chí tiến thủ, có thể vượt qua khó khăn gian khổ để đạt được mục đích và ước mơ. Bác kính yêu của chúng ta, từ ngày còn rất trẻ đã ôm ấp trong lòng một hoài bão và ước vọng lớn lao: tìm đường cứu nước. Chàng trai Nguyễn Tất Thành đã vượt qua biển cả, gió rét thành Pari, Luân Đôn để cuối cùng tìm được con đường cách mạng và giải phóng dân tộc Việt Nam. Học tập gương Bác, hiện nay nhiều thanh niên đang cố gắng vươn lên, bằng lòng quyết tâm và nghị lực mãnh liệt, vượt qua những khó khăn thực tại của đất nước, tự tạo cho mình một tương lai tươi sáng và góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Tuổi trẻ của mỗi người cùng góp lại sẽ tạo thành mùa xuân của xã hội. Thế hệ trẻ là sức sông, niềm hi vọng và tương lai của đất nước. Ngược dòng thời gian, ta nhớ đến tuổi trẻ quật khởi của cậu bé Thánh Gióng đã đánh tangiặc Ân từ thời vua Hùng dựng nước. Tuổi trẻ Đinh Bộ Lĩnh với cờ lau dẹp tan mười hai sứ quân, đem lại sự thống nhất đất nước. Tuổi trẻ trung dũng của Trần Quốc Toản với lá cờ thêu sáu chữ vàng làm cho giặc Nguyên Mông kinh hồn bạt vía. Tuổi trẻ của “Anh Nhỏ” Kim Đồng, của ngọn đuốc sáng Lê Văn Tám, của người con gái đất đỏ Võ Thị Sáu đã làm cho giặc phải cúi đầu kính phục. Tuổi trẻ của bao anh hùng liệt sĩ đổ xương máu để tô thắm lá cờ Việt Nam… Sức mạnh thanh niên là sức mạnh của dân tộc, chính sức mạnh đó góp phần tạo nên cuộc sống mới, xã hội mới và tương lai mới cho đất nước.

Ngày nay, tuổi trẻ có sự đóng góp rất lớn là lực lượng đi đầu trong công cuộc xây dựng đất nước giàu mạnh, xã hội văn minh. Thanh niên hôm nay là những người rất xứng đáng với cha anh đi trước. Những người lính trẻ nơi hải đảo xa xôi đang ngày đêm canh giữ biển trời đất mẹ Việt Nam, trái tim họ vẫn ngân vang bản tình ca, dệt nên những bản nhạc tuyệt vời và chính cuộc đời họ là những bài ca mùa xuân đất nước. Chúng ta tự hào biết bao tuổi trẻ Việt Nam!

Đất nước, xã hội đặt niềm tin vào thanh niên; vậy thanh niên phải làm gì để xứng đáng với niềm tin ấy? Bạn nghĩ cần phải làm gì thật to lớn ư? Không đâu, bạn hãy làm tốt những công việc bình thường, hãy cốgắng học tập và tu dưỡng đạo đức của chính mình. Trong học tập và lao động cần không ngừng sáng tạo để công hiến nhiều nhất cho xã hội, cho đất nước.

Thanh niên hôm nay cần sống có mục đích, có lí tưởng cao cả. Lí tưởng ấy phải ở suy nghĩ, lời nói và những hành động cụ thể. Thanh niên sống không có lí tưởng cũng như con thuyền không có bến, như con sóng bạc giữa biển khơi, như lá xanh không có nhựa sống, như con ngựa không có người cầm cương…, rồi sẽ không biết đi đâu về đâu.

Chúng ta buồn biết bao khi tuổi trẻ đang góp sức tạo thành mùa xuân của xã hội thì có một số thanh niên tự hủy diệt mùa xuân của mình. Chúng ta cần phải nghiêm khắc phê phán những con người đã để tuổi trẻ của mình bên góc phố, lề đường, trong các quán cà phê, bữa tiệc ồn ào hay trong các thú vui vô bổ, tầm thường. Và thật tiếc, còn rất nhiều thanh niên chưa có niềm tin vào bản thân mình, chưa biết vươn lên trong cuộc sống, chưa chọn cho mình một lí tưởng để theo đuổi, phấn đấu. Chính họ đã để ngày xuân của mình khô héo, tàn lụi hay để nó trôi đi và cứ mòn mỏi dần. Tuổi xuân của họ lãng phí có nghĩa là mùa xuân của xã hội đã bớt tươi thắm, rực rỡ. Thật đáng thất vọng biết bao!

Nửa thế kỉ đã trôi qua, hôm nay đọc lại, ta vẫn thấy lời Bác chân thành, sâu sắc. Bác nhắc nhở chúng ta phải biết tự rèn luyện, phấn đấu, vươn lên trong cuộc sống để có tương lai tươi sáng. Bằng tài năng, ý chí, nghị lực của bản thân, chúng ta phải biết sống có mục đích và lí tưởng cao đẹp, để tuổi trẻ của chúng ta thực sự là mùa xuân của xã hội.

Nghị luận xã hội về câu nói: Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội – Bài làm số 4

Bác Hồ vừa là một lãnh tụ cách mạng vĩ đại vừa là một nhà giáo dục lớn. Người rất quan tâm đến thế hệ trẻ – thế hệ kế thừa và phát huy thành quả cách mạng của ông cha. Bác đánh giá vai trò của thanh niên rất cao, gọi thanh niên là lực lượng rường cột của đất nước. Ngay sau khi nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời, nhân dịp Tết 1946, Bác đã viết thư gửi thanh niên và nhi đồng, trong đó có câu: Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội.

Theo quy luật thiên nhiên, một năm có bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông. Mùa xuân mở đầu cho năm mới với bao điều tốt lành. Thời tiết ấm áp dần lên khiến cây cối đâm chồi nảy lộc xanh tươi. Muôn hoa khoe sắc, tỏa hương. Đâu đâu cũng ríu rít tiếng chim, tạo nên một khung cảnh đẹp đẽ tràn đầy sức sống. Vì thế, mùa xuân được coi là mùa sinh sôi phát triển nhất trong năm.

Khi mùa xuân tới, trước khung cảnh thiên nhiên lộng lẫy, lòng người cũng rạo rực một niềm vui khó tả. Dường như mùa xuân đem lại sức sống và hi vọng cho con người, làm tăng thêm nghị lực phấn đấu, thôi thúc, khích lệ con người dựng xây một tương lai tươi sáng hơn.

Từ hiện thực trên, Bác Hồ so sánh mùa xuân với tuổi trẻ. Tuổi trẻ khởi đầu cho một cuộc đời. So với các giai đoạn khác trong đời người thì tuổi trẻ là giai đoạn đẹp nhất. Nhà thơ Tố Hữu đã viết:

Hai mươi tuổi tim đang dào dạt máu
Hai mươi tuổi hồn quay trong gió bão
Gân đang săn và thớ thịt căng da
Đời mặn nồng hứa hẹn biết bao hoa.

Từ tuổi thiếu niên bước sang tuổi trưởng thành là cái mốc hết sức quan trọng của cuộc đời. Cả thể xác lẫn tinh thần đều có những biến đổi lớn lao. Trí tuệ được mở mang, tài năng phát triển và đời sống tâm hồn cũng phong phú hơn lên rất nhiều.

Tuổi trẻ thường ôm ấp những lí tưởng, hoài bão lớn lao. Như những cánh chim bằng, tuổi trẻ muốn được thử sức với trời cao, biển rộng… Những ước mơ, khát vọng tốt đẹp nảy sinh và trở thành động lực thúc đẩy hành động để đạt tới mục đích cuối cùng cũng đều bắt đầu từ tuổi trẻ. Với tuổi trẻ, mọi khó khăn đều không đáng ngại. Ngược lại, khó khăn được coi như là những thử thách cần thiết cho ý chí, nghị lực và sáng tạo. Con người muốn tạo dựng sự nghiệp cho mình phải bắt đầu từ tuổi trẻ là tuổi dám nghĩ, dám làm và có nhiều điều kiện thuận lợi để thực hiện những ước mơ.

Ở xã hội nào, tuổi trẻ cũng là lực lượng xung kích trong công cuộc dựng nước và giữ nước. Trên đồng ruộng, trong xưởng máy và các lĩnh vực khoa học kĩ thuật… tuổi trẻ giữ vai trò quan trọng sản xuất ra của cải vật chất phục vụ đời sống. Nơi biên giới, hải đảo xa xôi, các chiến sĩ trẻ ngày đêm nắm chắc tay súng, bảo vệ biển trời Tổ quốc. Khắp nơi trên đất nước này, đâu đâu cũng có lực lượng thanh niên làm nòng cốt, làm đội quân tiên phong.

Chính vì tuổi trẻ có vai trò to lớn đối với một quốc gia, dân tộc như vậy nên Bác đã coi Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội. Chúng ta phải biết sử dụng tuổi trẻ sao cho có ích. Có ích cho bản thân, gia đình và đất nước. Muốn vậy, mỗi người phải phấn đấu, tu dưỡng không ngừng trong học tập và công tác. Trước hết, nên xác định cho mình một lí tưởng cao đẹp: phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Từ đó, định hướng cho mọi hành động trong suốt cuộc đời.

Hồng Loan tổng hợp

Loading...

Bình luận bài viết

Có thể bạn quan tâm

DMCA.com Protection Status