Tả cây cam – Văn hay lớp 7

Tả cây cam – Bài làm số 1 của một bạn giỏi văn tỉnh Quảng Nam

Cây cam vườn bà là giống cam Canh ở ngoại thành Hà Nội. Một người bạn cựu chiến binh thời chống Pháp đã tặng ông cây cam này. Cây cam sum sê cành lá, tỏa bóng trên một diện tích vườn độ hai chiếc chiếu trải ra. Ngọn cam chỉ cao độ hai mét. Lá cam dày, một mặt bóng, rộng và dài độ ba ngón tay người lớn. Hái một lá non, vò vào lòng bàn tay, một mùi thơm nồng nàn tỏa ra. Bà vẫn hái lá cam lá chanh nấu nước gội đầu, nấu nước tắm cho các cháu.

Tháng chạp, tháng giêng, cây cam nảy lộc, lá xanh mơn mởn đâm ra tua tủa. Tháng 2 tháng 3 trong tiết mưa xuân và nắng ấm áp, cam trổ hoa. Những nụ hoa trắng tím bằng hạt đậu nành lớn dần lên, xòe nở. Cây cam phủ đầy hoa nở trắng. Đêm đêm, hoa cam tỏa ra một mùi thơm nồng nàn đưa em vào giấc ngủ say. Dưới ánh xuân ban mai, hoa cam ướt đẫm sương, long lanh như muôn ngàn chiếc cúc bằng bạch ngọc.

Cánh hoa rụng trắng gốc cây, rụng trắng vườn. Cam đã kết trái. Lúc đầu chỉ bằng hạt đậu, rồi bằng hòn bi, bằng quả cà, bằng quả bóng bàn. Càng lớn trái cam càng xinh, vỏ cam xanh thẫm, bóng mượt. Mưa nắng, khí trời, chất màu mỡ của đất đem đến cho trái cam một sức sống căng tròn. Đến tháng 7 tháng 8, nhẹ bóc , đặt những múi cam vàng óng lên bàn tay, nhẹ cắn một múi cam vừa ngọt vừa chua thấm vào lưỡi. Tháng 11, cam đã chín. Những trái cam mọng nước chín vàng. Cành cam trĩu quả. Những năm được mùa, bà hái được gần nghìn trái cam. Cam Canh 7-8 quả được 1 cân là thứ cam bóc, vỏ mỏng, không hột, tép cam sóng sánh chất mật ong, có vị ngọt đậm. Mỗi cân cam Canh có lúc bà bán được 30.000 đồng. Mồng 8 tháng 11 giỗ ông, bà hái cam để cúng, đó là những đầu tiên của mùa cam vườn bà. Năm nào, bà cũng để lại trên cây hai ba chục trái cam để sau đó hái bày mâm ngũ quả và cho con cháu làm quà tết.

Mùa hoa cam, mùa trái chín, con cháu lại nhớ đến ông. “Ăn quả nhớ kể trồng cây” sao không nhớ ông được?

Tả cây cam – Bài làm số 2

Từ ngày về hưu, ông ngoại em rất thích trồng cây. Chỉ trong vòng mấy năm, ông đã tạo được một vườn cây ăn quả gồm nhiều loại: cam, bưởi, chanh, nhãn, ổi, quýt, hồng xiêm, táo… Em thích nhất là cây cam ở giữa vườn.

Ông em trồng cây cam này đã được bốn năm. Nó là giống cam sành. Gốc cam không lớn lắm, thân chia thành nhiều nhánh màu nâu mốc, cành lá rườm rà. Có những cành uốn cong, la đà sát mặt đất. Lá cam xanh bóng, nhỏ cỡ hai ngón tay em.

Cây cam đang mùa ra hoa trông rất đẹp. Dọc theo cành, hoa cam nở trắng, phô túm nhị vàng, toả hương thơm dịu.

Hoa kết thành trái, khắp cây trái sai lúc lỉu và lớn rất nhanh. Lúc còn non, trái cam màu xanh thẫm, vỏ dày xù xì. Càng lớn, vỏ càng mỏng và những múi cam bên trong cũng căng mọng nước. Những trái cam chín chuyển sang màu vàng sậm. Bóc vỏ ra, ta sẽ thấy chừng chục múi cam xếp thành vòng tròn đều đặn. Tách từng múi bỏ vào miệng nhấm nháp, sẽ thấy vị cam ngọt thanh, thơm ngon vô cùng!

Xem thêm:  Tả cánh đồng lúa vào mùa gặt - Văn hay lớp 7

Cam sành là một loại cây quý được trồng trên khắp đất nước ta. Cam vừa là thực phẩm, vừa là vị thuốc bồi bổ sức khoẻ rất tốt. Khi trời nắng nóng, lúc vừa làm xong một công việc nặng nhọc hay vừa ốm dậy mà được uống một ly nước cam tươi, ta sẽ thấy sức khoẻ hồi phục rất nhanh và tâm hồn sảng khoái.

Cả nhà em đều quý cây cam này. Ngày ngày, em giúp ông bắt sâu, tưới nước, bón phân cho cây xanh tốt.

Tả cây cam – Bài làm số 3

Trên vuông sân chật hẹp, ông em trồng một cây cam giấy, giống cam Nhà Bè ngon nổi tiếng.

Cây cam không cao lắm, nó là giống cam ghép cành theo công nghệ sinh học mới của vườn ươm huyện. Cây cam xinh như cây thông Noel với quả tròn, bóng như đèn tròn trang trí trên cây thông. Vòm cây tròn, đẹp, được tỉa ngọn, cành lá cao nhất chỉ vừa chớm mái nhà kho của gia đình em. Thân cây chỉ to bằng bắp đùi người lớn. Từ mặt đất lên cao độ một mét rưỡi, câybắt đầu phân cành, chẻ nhánh. Lá cam giống lá chanh, hơi bầu bầu, màu xanh biếc. Vò nhẹ một chiếc lá cam, em ngửi thấy hương cam thơm mát, dìu dịu. Cây cam không cao mà quả trĩu trịt, làm nhánh lá cong oằn xuống. Quả cam màu xanh thẫm, càng nhạt màu càng mỏng vỏ, bóng láng. Quả cam không to lắm, quả nào to nhất chỉ độ chừng bằng cái chén ăn cơm. Mỗi cành cam có khoảng bảy tám nhánh đeo quả. Cành lá cam xanh mướt, quả sai lúc lỉu. Một làn gió thổi qua, cành lá , quả cam đung đưa nhè nhẹ. Quả cam giấy có vỏ mỏng, láng mịn. Bổ trái cam ra, từng múi cam mọng nước, vàng óng, một màu vàng lấp lánh của những giọt thuỷ tinh, ngọt thơm, quyến rũ. Thảo nào ong bướm quấn quýt, quyến luyến hoa cam làm ông em phải dùng vợt để đuổi ong đi vì khi ong chích quả, quả sẽ khô cứng. Ong bướm dập dờn trên vòm lá và những cành la đà sát đất. Đủ thấy thơm và hấp dẫn lũ côn trùng đẹp này như thế nào. Đôi cặp bướm vàng đậu trên nhánh cây sát mặt đất. Chúng thoắt đậu thoắt bay, hai cánh bướm khép mở, rung rinh như múa lượn.

Cam chín ửng vàng trên cây, ông và bố hái xuống. Mẹ chọn những quả ngon nhất bày lên bàn thờ tổ tiên, còn lại chia cho các con và mấy gia đình trong xóm ăn lấy thảo. Một mùa cam, ông hái nhiều đợt. Có hôm nhiều quả quá, phải bán đi. Tiền bán cam tích lại không nhiều lắm nhưng ông em rất vui. Ông đem tiền ấy phân chia cho hai anh em em với lời dặn: “Mua sách tốt mà đọc, học cho giỏi nghen con”. Chúng em phụ ông bón ka-li và tưới nước cho cam để cam được mọng nước, ngon ngọt.

Cam là trái cây bổ dưỡng có nhiều sinh tố C giúp cho ta sức đề kháng tốt. Vỏ cam còn cung cấp tinh dầu cam cho ngành hoá thực phẩm, hoá mỹ phẩm. Khi mệt, em uống một ly cam vắt là thấy khoẻ ngay. Cam cũng là thứ quả ta hay mua tặng cho người ốm khi đi thăm nom. Cây cam ghép của ông trồng đem hương thơm mát cho cả nhà và đem niềm vui đến cho tuổi già của ông. Cả nhà em ai cũng quý cây cam ông trồng.

Hồng Loan tổng hợp

Xem thêm:  Bình luận câu tục ngữ "Ở hiền gặp lành" - Văn hay lớp 7

Từ khóa tìm kiếm:

Bình luận bài viết

Có thể bạn quan tâm

DMCA.com Protection Status