Tả cơn mưa rào mùa hạ – Văn hay lớp 7

rào mùa hạ – Bài làm số 1 của một bạn giỏi văn tỉnh Bến Tre

Mùa hạ là mùa của ánh nắng vàng nhuộm hết cả những với những cơn gió mát lành, giúp cho cái nắng gắt như được giảm xuống, là mùa của những tiếng ve kêu lẫn trong những cành hoa phượng đỏ rực cả một góc trời. Và hơn hết, em yêu nhất chính là những cơn mưa rào chợt đến chợt đi tưới mát tất cả vạn vật.

Buổi chiều hôm ấy, trời bỗng nhiên oi ả hơn mọi ngày. Ánh nắng như chói chang hơn, cả một vùng không hề có lấy một chút gió nào. Ai ai cũng cảm thấy mệt mỏi, những chiếc quạt máy như không đủ công suất để phục vụ cho tất cả mọi người nữa. chúng chỉ chạy một cách lờ đờ. Ngay cả với những hàng cây cổ thụ và những bãi cỏ dài nay cũng như không còn sức sống nữa. Chúng như héo rũ, không còn được đung đưa theo những cơn gió như thường ngày. Ai cũng mong có một cơn mưa mát lành tới để làm dịu bớt cái oi nóng của những ngày hè. Và rồi, chỉ khoảng nửa tiếng sau đó, trời đất như thay đổi. Những đám mây đen sì từ chân trời bay về.

Trời bỗng nổi lên những trận gió lớn như mang biết bao hơi lạnh từ biển vào trong đất liền. Trẻ con cùng nhau reo vui, chào đón cơn mưa đến với niềm vui hần hoan, hạnh phúc Và rồi “ Ầm!” một tia chớp như xé toạc cả bầu trời cùng với tiếng sầm ì ùng. Ngay lập tức, người lớn vội vàng chạy về nhà đóng cửa, cất đồ phơi ở bên ngoài, còn những lũ trẻ thì cười vui sướng, hẹn cùng nhau đá bóng dưới trời mưa. Hoạt động của như nhanh hơn để chạy đua với thời tiết. Những hạt mưa lớn bắt đầu rơi  “ lộp bộp” ở trên mái hiên, trên những con đường.

Và nhanh chóng sau đó, cơn mưa lớn bắt đầu rơi như trút, những hạt mưa mát lạnh đậu xuống như xua tan hết tất cả cái oi nóng của mùa hè, làm cho lòng người cũng cảm thấy trong lành vui sướng hơn bao giờ hết. Cơn mưa tưới mát vạn vật, mang đến cho con người và thiên nhiên một sức sống mới hơn bao giờ hết. Cây cối như được gội rửa, tẩy đi hết những bụi bẩn của những ngày qua. Cơn mưa mùa hạ tới nhanh mà đi cũng nhanh. Sau cơn mưa, tất cả mọi thứ như được khoác thêm một lớp áo mới- tươi mát và trong xanh hơn bao giờ hết. Mọi vật cùng vui sướng khi được tắm mát sau rất nhiều ngày oi bức. phía xa xa, trên bầu trời trong xanh sau trận mưa, bồng nhiên xuất hiện những tia sáng lung linh, cong cong vươn lên giữa bầu trời- cầu vồng sau mưa.

Mưa mùa hạ không chỉ tưới mát sức sống cho vạn vật mà còn làm cho con người cảm thấy yêu đời hơn bởi những gì mà nó đem tới. Những cơn mưa chợt tới chợt đi đã trở thành một hình ảnh tượng trưng cho mùa hè và cùng giúp chúng ta được gần nhau hơn, để có những phút giây gần bên nhau, cùng lắng nghe những tiếng mưa rơi bên hiên nhà.

Tả cơn mưa rào mùa hạ – Bài làm số 2

Mẹ gọi với vào trong nhà: "Hương ơi, cất quần áo đi con! Sắp mưa rồi!” Em vội vàng chạy ra sân khi những đám mây đen đang xô đẩy nhau phủ kín cả nền trời. Và cơn mưa đầu hạ ập đến, bắt đầu từ những tiếng lộp bộp mỗi lúc một dày thêm trên mái hiên trước nhà. Những cơn mưa rào mùa hạ lúc nào cũng vội vàng như thế.

Nếu không có những đám mây kia, mặt trời chắc sẽ biến cả mặt đất thành giàn hỏa thiêu bởi cái nắng gay gắt, oi bức của nó. Không một cành lá nào chịu đung đưa mà chỉ nằm ủ rũ, im lìm hứng chịu cái nóng.

Mưa mỗi lúc thêm nặng hạt và gió bắt đầu thổi mạnh. Nhìn từ xa mưa như tấm màn trắng đục khổng lồ phủ kín cả đất trời. Trên đường vẫn còn lác đác vài bong người đang gồng mình lên, cố xuyên qua màn nước. Những tia chớp xé ngang bầu trời không quên kéo theo tiếng sấm ầm ầm, rền rĩ.

Rặng cây phi lao trước nhà bị vần vũ trong mưa gió. Bộ dạng ủ rũ lúc trước giờ đã biến mất, chúng như đang dang tay ra đón những tia nước mưa xiên chéo, nhờ mưa bóc đi những lớp vỏ cây đã khô cằn. Mưa vẫn xối xả trút xuống mái hiên ầm ầm như trống dội. Nhìn lũ bạn í ới gọi nhau ra tắm mưa thích thú biết mấy nhưng em còn e dè ánh mắt của mẹ. Bất giác giơ tay ra hứng những giọt nước mưa ran rát nhưng mát lạnh có cái gì tươi mới dường như cũng trỗi dậy trong em. 

Nhưng chỉ vài tiếng sau, mưa bắt đầu ngớt dần rồi tạnh hẳn, nước chưa kịp thoát còn đọng lại trên sân thành một vũng lớn. Thế là những chiếc thuyền giấy trắng, đỏ lại bập bềnh trôi nổi trên cái vũng nước mà chúng em nó như một cái hồ siêu nhỏ. Những tia nắng đầu tiên đã nhẹ nhàng đáp xuống mặt đất trước khi lướt qua những giọt nước còn đọng lại trên lá làm nó long lanh lên trong giây lát. Những chú chim chuyền cành khiến những giọt nước mưa còn lưu luyến đọng lại trên những mép lá vội vã rớt xuống rồi nhanh chóng thẩm thấu xuống nền đất. Vạn vật như được tái sinh sau cơn mưa đầu hạ. Những cái cây trút bỏ đi được lớp áo bụi bặm, vẫy tay đón gió. Tiếng xe cộ. Tiếng mọi người cười nói. Và cầu vồng sau mưa.

Mùa hè đến cùng với những cơn mưa mùa hạ tinh nghịch thích đến, thích đi mà không báo trước. Nhưng chắc hẳn những cơn mưa biết rằng mọi vật đều biết ơn sự hiện diện của nó. Và cầu vồng xuất hiện phía chân trời xa xa kia như lời chào tạm biệt đẹp đẽ nhất đến với thế gian mà những cơn mưa rào mùa hạ dù hay vội vã vẫn kịp để lại.

Tả cơn mưa rào mùa hạ – Bài làm số 3

Mùa hè, mùa của những chú ve trong khóm phượng hồng, mùa của những chú bé thích chạy nhong nhong ngoài đường và cũng là mùa của những cơn mưa rào chợt đến, chợt đi.

Em đang cùng tụi bạn thong thả dạo bước trên con đường nhựa bóng loáng quê em vừa mới được tôn tạo lại. Bầu trời trong xanh lồng lộng thỉnh thoảng một vài đám mây bồng bềnh trôi giữa tầng không. Có lẽ chúng cũng đang đi dạo mát như chúng em. Hai bên đường hàng me xanh một màu xanh ngọt mắt, treo lưng lửng những chùm me non vừa kết trái. Gió vẫn rì rào thổi làm cho cái nóng của buổi chiều hè như dịu hẳn xuống một ít. Nhưng có ai ngờ chỉ một loáng sau, những đám mây trắng như bông vội vã kéo nhau chạy về hướng Tây. Trời bắt đầu nổi gió mạnh. Những đám mây đen từ đằng đông ùn ùn kéo đến. Bầu trời như sẫm lại. Mây dày đặc hơn, quánh lại với nhau và như hạ thâ'p xuống. Rồi đột nhiên: rào rào… Mưa đă đố xuống. Muôn vàn những hạt mưa to, nhỏ thi nhau rớt xuống. Những hạt mưa trong veo như , mát rượi. Gió thổi càng lúc càng mạnh, cây cối hai bên đường cúi xuống. Xe cộ trên đường như vắng hẳn. Tụi nhỏ trong xóm gọi nhau í ới ra tắm mưa. Mưa càng lúc càng nặng hạt hơn. Tụi nhỏ chúng tôi ngồi trong một cái quán hoang bên lề đường nhìn mưa rơi. Mưa vẫn thi nhau rơi xuống mái tôn nghe ầm ầm như những chầu trống đội rồi ào ào đố xuống lề đường. Tôi đưa bàn tay ra hứng mưa. Mát quá, những hạt mưa mát rượi cả lòng bàn tay. Bất chợt tôi nhớ về quá khứ cách đây một năm. Tôi có nhỏ bạn tên Hưng. Mỗi khi có mưa, chúng tôi kéo nhau ra tắm mặc cho người đang nhầy nhụa mồ hôi. Thê rồi về nhà bị cảm, bị ba mẹ la mắng. Bây giờ Hưng đã theo gia đình về thành phố, không biết mỗi năm khi nhìn trời mưa Hưng có nhớ đến tôi không? Đang miên man hồi tưởng về quá khứ thì mưa đã tạnh tự bao giờ. Bầu trời lại ráo hoảnh, trong xanh và cao lồng lộng như mấy chục phút trước đây. Mưa đã dứt rồi mà tôi vẫn còn bâng khuâng mãi. Mưa ơi! Mưa đã làm dịu mát tâm hồn tôi, dịu mát cả vạn vật ở thê gian này và cho tôi những giây phút êm đềm sống lại với những kỉ niệm đẹp về một người bạn cùng học. Cám ơn mưa rào mùa hạ!

Xem thêm:  Em hãy tự giới thiệu về bản thân - Văn hay lớp 6

Tả cơn mưa rào mùa hạ – Bài làm số 4

Trời đã vào hạ, những ánh nắng cũng trở nên chói chang hơn, không khí xung quanh thì nóng bức và rất oi ả. Mùa hạ cũng là mùa của những cơn mưa rào bất chợt, mưa đến mà mưa đi cũng chỉ trong chốc lát, không hề báo trước. Em rất thích những cơn mưa rào của mùa hạ, vì nó làm cho không khí bớt nóng bức, rửa trôi được những bụi bẩn, làm cho không gian sạch và tươi mát hơn.

Buổi chiều hôm nay, em và em trai của mình đang đùa nghịch ở sân thì bầu trời đột nhiên tối sầm lại, mây đen bắt đầu bao phủ bầu trời, làm cho trời tối đi nhanh chóng. Những cơn gió làm thổi tung đống mùn ở góc vườn, lá cúng bị cuốn bay xào xạc. Trên sân những ngọn rơm khô phơi cũng bị thổi bay về một góc. Trời lóe sáng bởi những tia chớp, thi thoảng có những tiếng sấm rền. Em và em trai của mình vội vã chạy vào mái hiên đứng trú, cả hai chị em cùng nhau ngước nhìn lên bầu trời. Chỉ một lúc sau, trời bỗng đổ mưa như trút nước, nước mưa rơi lộp độp xuống sân nhà em, tạo thành những bong bóng tròn trông rất đẹp mắt.

Mưa kèm theo cả những tia chớp lóe sáng trên bầu trời, trông rất đáng sợ. Mẹ em ra gọi cả hai chị em vào nhà cho khỏi ướt. Tuy hơi sợ hãi những tia chớp nhưng cả em và em trai đều rất thích đứng ngắm nhìn những hạt mưa, và nếu mẹ không gọi vào thì hai chị em vẫn còn thò tay ra ngoài mái hiên, hứng những hạt mưa lộp độp. Mưa làm cho mọi thứ trở nên vội vàng, khẩn trương hơn. Mẹ em vội vàng đậy tấm bạt nên đống rơm khô góc sân, những chú gà cũng vội vã chạy về chuồng trú ẩn. Những chú ve dường như cũng đi trú mưa mà ngừng kêu làm cho không gian chỉ vang lên những tiếng mưa lộp độp. Những hạt mưa rơi xuống đất làm bắn tung tóe, em đứng ngoài mái hiên một lúc cũng bị ướt mất gấu quần. Em trai em thì hào hứng hát bài đồng giao:

“Mưa to lên cho gà nó đẻ

Cho trẻ nó chơi, cho tôi đi làm”

Chỉ một lúc sau cơn mưa đã tạnh, bầu trời trở nên trong xanh hơn, những đám mây đen bị cơn mưa mang đi mất tăm. Sau cơn mưa rào bất chợt ấy, không khí xung quanh thật mát mẻ, mọi vật dường như được khoác lên mình bộ quần áo mới đầy đẹp đẽ, mọi bụi bẩn cũng bị cuốn trôi. Khung cảnh sau mưa thật tuyệt vời.

Tả cơn mưa rào mùa hạ – Bài làm số 5

Quê em là vùng đất nắng lắm mưa nhiều. Những cơn mưa đầu hè luôn mang lại sự tươi mát cho quê em. Chiều qua cũng có một cơn mưa như vậy.

Trời đang nắng to, khí trời thật ủ dột, oi bức, không có tới một gió nào thổi qua cả. Cây cối đứng im lìm. Nắng như cái lò "bát quái" phả xuống mặt đất. Hàng chuối xơ xác đứng rủ lá. Chú chó nhà em nằm dài ngoài hiên, thè cái lưỡi ra thở hừng hực vì không chịu được nóng.

Bỗng nhiên trời đang nắng đó mà tối sầm ngay lại. Ông mặt trời sợ gì mà trốn đâu mất. Thấy vậy lũ gà nhao nhác chạy vào chuồng vì tưởng trời sắp tối. Từ phía xa xa, em đã nghe thấy tiếng gió rào rào chạy lại. Mây đen cũng rủ nhau ùn ùn kéo đến. Mây như mang hơi nước nặng trĩu che kín đen cả một góc trời. Gió mỗi lúc một giật mạnh, bốc từng đám cát bụi mù mịt như đáp vào mặt người đi đường ran rát. Trên đường, người mỗi lúc một thưa dần. Ai cũng cố đạp thật nhanh để về nhà cho kịp khỏi ướt.

Rồi, sấm nổ đùng đoàng. Chớp như xé toạc bầu trời đen kịt. Mưa bắt đầu rơi lộp bộp trên mái tôn. Tiếng mưa loong boong trong chiếc thùng hứng nước, đồm độp trên phiến nứa, gõ chan chát vào tàu lá chuối…

Lúc đầu, ngoài trời chỉ một vài hạt lách tách, càng về sau mưa càng to. Nước như thể có bao nhiêu trên trời là đổ xuống hết cả. Cây bòng bế lũ con đầu tròn trọc lốc múa may quay cuồng trong gió. Hàng cau nghiêng ngả như người say rượu. Ngoài vườn, những con ếch nhái thi nhau đuổi theo những con mối bị vỡ tổ. Trên đường, lũ trẻ thi nhau đuổi chạy tắm mưa. Hai bên đường, loáng thoáng bóng người trú mưa. Chỉ một lúc sau, sân nhà em đã lưng nước.

Thế nhưng, chỉ một lát sau mưa đã tạnh dần. Lũ gà chạy ra kiếm mồi. Trời rạng dần. Những chú chim lại bay ra hót ríu ran. Bầu trời như cao và xanh hơn. Ông mặt trời ló ra, chói lọi trên vòm lá bưởi lấp lánh.

Mưa đã ngớt nhưng nước vẫn chảy từ mái nhà xuống ồ ồ. Những rạch nước nhỏ lênh láng trên khoảng vườn. Hết mưa rồi. Mọi người lại vọi vàng đổ ra đường tiếp tục cuộc hành trình của mình.

Cơn mưa chiều qua đã làm cho đất trời quê em thêm sức sống mới. Nhờ cơn mưa này, lúa thêm tươi tốt. Em thầm nghĩ chắc năm nay quê mình lúa được mùa lắm đây.

Tả cơn mưa rào mùa hạ – Bài làm số 6

Em đang cùng các bạn dạo chơi trên đường. Bầu trời cao xanh lồng lộng, gió thổi rì rào làm cho cái nắng của buổi chiều hè như dịu đi một ít.

Nhưng ai ngờ chỉ một loáng sau, những đám mây trắng vội vã kéo nhau chạy về hướng tây. Trời bắt đầu nổi gió mạnh. Những đám mây đen từ đằng đông ùn ùn kéo đến.

Bầu trời như sầm lại, gió thôi rmanhj hơn, mang theo hơi nước lành lạnh, cuối bụi mù mịt. Tiếng sấm thỉnh thoảng lại vang rền cũng với ánh chớp sáng lóe trên bầu trời. Từng dòng người, xe nườm nượp trên đường lại càng vội vã hơn.

Rào…..rào… Mưa ạp xuống. Hơi nóng theo mưa bốc lên nồng nồng. Cửa của hàng quán bên đường nhanh chóng được khép lại. Người đi đường vội vã mặc áo mưa, nhiều người trú vào các hiên nhà. 

Những sợi mưa dày đậc theo nhau lao xuống. Tiếng mưa đổ xuống mái tôn ầm ầm hòa cùng tiếng ồ ồ của nước chảy theo lề đường tuôn xuống cống. Mặt đường vắng hẳn, chỉ còn những chiếc ôtô vẫn lặng lẽ đi trong màn mưa trắng xóa.
Mưa nhỏ dần rồi tạnh hẳn. Đường phố lại nhộn nhịp trở lại. Người và xe lại nối đuôi nhau tỏa ề các hướng. Bầu trời thoáng đãng, không gian mát mẻ. Ai nấy hít căng lồng ngực.

Không khí êm dịu ấy, đường vẫn còn ướt và thỉnh thoảng vẫn còn những vòi nước chảy ổ ổ từ trần nhà nào đó bên bệ đường.
Cơn mưa đến xua đi cái nóng ngột ngọt, làm cây cối mát mẻ, con người thấy dễ chịu hơn nhiều.

Hồng Loan tổng hợp

Xem thêm:  Giải Toán lớp 4 Luyện tập chung trang 91

Từ khóa tìm kiếm:

Bình luận bài viết

Có thể bạn quan tâm

DMCA.com Protection Status