Tả vườn cải mà em nhìn thấy – Văn hay lớp 4

cải mà em nhìn thấy – Bài làm số 1 của một bạn giỏi văn tỉnh Bình Dương

Sau nhà em có một khoảng đất nhỏ, tận dụng nó để làm sạch. Mùa đầu tiên, bố trồng cải.

Chủ nhật tháng trước, hai bố con đã cả ngày một để xới đất, đánh thành luống và gieo hạt cải. Sau hơn một tuần tưới nước đều đặn, khoảng đát đã trở thành một vườn cải. Trong vườn, năm luống cả chạy thành hàng. Mày xanh của cải non trải đều trên mặt đất vàng sẫm. Cải non lớn nhanh lắm, mỗi ngày một khác. Mới vài hôm thôi mà lá đã lớn hơn bàn tay em. Những tàu lá xanh rờn, mặt lá có gân, cạnh có khía răng cưa khum xuống sát đất, giữa sống có màu xanh nhạt. Bố bảo đây là loại cải xanh, nếu là cải trắng thì mặt lá láng hơn, cạnh không có khía răng cưa và sống là màu trắng. Bố chăm sóc kĩ nên cải lớn thật nhanh.

Được một tháng, mẹ nhổ luống cải đầu tiên nấu canh, cả nhà ăn ai cũng khen ngon. Mẹ nhổ thêm luống nữa đem sang biếu bác. Còn lại ba luống, mẹ bảo để cải già thêm tí nữa làm dưa sẽ ngon hơn. Cải bắt đầu ra hoa. Ở giữa chòm lá lòe xòe vươn lên một cái thân dài bụ bẫm đầy phấn trắng, phía trên có những chùm hoa nhỏ xíu, nở ra những cánh vàng li ti.

Vườn cải bỗng trở thành , sáng rực một màu vàng tươi. Những cánh bướm rủ nhau bay về, rập rờn bên những bông hoa cải. Bướm trắng, bướm hồng, hoa cải vàng, lá cải xanh, khu vườn đơn sơ mà lộng lẫy sắc màu, thật đẹp mắt. Cải đã già, mẹ nhổ hết. Chủ nhật sau, bố con em lại bắt đầu làm mùa cải mới.

Em rất thích nhất vườn, bởi vừa có rau sạch để ăn, lại vừa làm đẹp cho ngôi nhà. Lần này em sẽ chăm sóc kĩ hơn để có khu vườn thật đẹp.

Xem thêm:  Tả lớp học của em - Văn hay lớp 4

Tả vườn cải mà em nhìn thấy – Bài làm số 2

Chẳng biết từ bao giờ, bãi đất bồi dọc bờ sông ngang qua trước nhà em luôn được phủ xanh bởi màu lá tươi non của đủ loại rau màu. Ở đó, cũng có trồng và chăm sóc một luống rau cải.

Những cây cải non mới được mẹ cấy từ tháng trước nay đã tươi tốt với màu xanh mơn mởn.

Đó là một luống rau hình chữ nhật, chiều dài chừng mười lăm mét, chạy hết khổ đất của bãi sông, có chiều rộng bằng một sải tay em. Luống rau được phân thành nhiều vồng nhỏ song song với chiều rộng của luống. Cứ năm vồng lại cách một rảnh nhỏ rộng chừng một gang tay em, dùng làm lối đi lại trong luống để chăm sóc hoặc thu hoạch rau. Trong từng vồng, cải đã lên cao chừng hai mươi xen-ti-mét. Những cây cải xanh non, tươi roi rói dưới lớp sương mỏng ban sáng. Những ngọn lá phía dưới cùng to bản, hình bầu dục như những chiếc dép xanh xếp xòe tròn quanh gốc, là là trên mặt đất. Lớp lá phía trên là lá non, ngắn và nhỏ hơn, úp vào nhau như còn ngại ngùng nắng gió.

Mỗi sáng sớm hay lúc chiều tà, mẹ em đều chăm chỉ bắt sâu, bón phân và quẩy nước sông lên tưới nên rau rất xanh tốt. Màu nón trắng và áo hoa của mẹ in đậm trên nền lá non tơ trông đẹp như một bức tranh tươi sáng.

Có luống đất để trồng rau xanh như thế thì thật là thích.

Nhờ luống cải này mà gia đình em thường có rau sạch cho các bữa ăn trong ngày. Mẹ bảo: “ ăn rau cải không những ngon mà còn tốt cho sức khỏe nữa “. Thu hoạch nhiều từ luống cải đem bán đi là có thể phụ thêm tiền chợ cho mẹ rồi. Vì vậy những lúc nghỉ học, em giúp mẹ chăm bón cho rau.

Hồng Loan tổng hợp

Xem thêm:  Tả một khu vườn hoa mà em nhìn thấy - Văn hay lớp 4

Bình luận bài viết

Có thể bạn quan tâm

DMCA.com Protection Status