Thuyết minh cách làm mứt dừa – Văn hay lớp 8

cách làm mứt dừa – Bài làm số 1 của một bạn giỏi văn tỉnh Bình Dương

Tết đến xuân về nhà nhà xon xao chuẩn bị các món ngon cổ truyền, bên cạnh đó mứt dừa là món mà nhiều người chọn lựa. Mứt dừa đặc trưng ở vị thơm ngọt và màu sắc.
Mứt dừa rất đa dạng và thú vị nhờ các cách làm khác nhau tùy theo sở thích của từng người. Mứt dừa non hay còn gọi là mứt dừa sữa, mứt dừa dẻo được sên không quá nhiều đường, ăn ngọt vừa và dẻo dẻo thơm thơm, uống thêm một ly trà ngon nữa thì không còn gì thú vị bằng trong những ngày tết.Cách làm mứt dừa thơm ngon cho ngày tết rất đơn giản.

Nguyên liệu:
– 1 kg cơm dừa (chọn loại dừa rám) bào bỏ vỏ lụa, rửa sạch, ấn hình hay cắt sợi vừa ăn tùy thích. Sau đó trụng dừa rồi để ráo.

– 1kg đường cát trắng.

– 2 ống vani.

Thực hiện:

– Ướp đường vào dừa, để cho đường tan chảy ( khoảng 12 giờ ), vớt dừa ra.

– Đun nóng nước đường, cho dừa vào ngâm thêm 1 ngày. Lập lại giai đoạn này 3-4 lần, cho đến khi miếng dừa no đường hoàn toàn.

– Sên dừa trên lửa nhỏ đến khi cạn nước, đường kéo chỉ, tắt lửa, cho va-ni, trộn đều tay.

– Đảo dừa liên tục đến khi mứt khô và đường bám đều miếng dừa là được.

– Khi mứt nguội hoàn toàn, cho vào hộp nhựa hay keo , đậy kín nắp, để nơi khô ráo, thoáng mát. Bảo quản và sử dụng trong vòng 3-6 tháng.

Xem thêm:  Thuyết minh về món canh chua cá lóc - Văn hay lớp 8

Cách làm mứt dừa có vị thơm ngon tùy vào kinh nghiệm cách làm của mỗi người. Mứt dừa thơm ngon đảm bảo cho sức khỏe và làm cho món ngon ngày tết phong phú và đa dạng hơn

Thuyết minh cách làm mứt dừa – Bài làm số 2

Mứt dừa là một loại mứt được làm từ cơm dừa (cùi dừa), bao gồm cơm dừa được cắt mỏng thành sợi và đường cát trắng, khi muốn trang trí cho đẹp người làm có thể trộn thêm màu thực phẩm vào. Mứt dừa cũng được xem là một sản phẩm từ dừa.

Mứt dừa được sản xuất nhiều ở Bến Tre vào dịp Tết Nguyên Đán. Cứ mỗi mùa mứt (từ đầu tháng 11 âm lịch đến cuối tháng 12 âm lịch hằng năm), người dân Bến Tre tổ chức sản xuất được khoảng 2.000 tấn mứt dừa để phục vụ cho người dân Việt Nam đón tết truyền thống.

Thông thường người làm chọn quả dừa to để có thể cắt được sợi mứt dài và đẹp. Lấy 3 quả dừa khô, tách bỏ lớp vỏ sơ rồi đập vỡ lớp vỏ cứng (gáo dừa) để lấy phần cơm dừa (khoảng 1 kg cơm dừa). Sau đó gọt bỏ lớp da phía ngoài cơm dừa rồi bào mỏng phần cho thành sợi, bề rộng bằng với bề dày của cơm dừa sau khi bào da, bề dài tùy theo yêu cầu có thể dài vài centimet đến 1-2 mét (lưu ý là bào sợi dài rất khó), bề dày khoảng 1 milimet.

Mang phần cơm dừa đã bào rửa sạch để tách bớt độ nhờn do dầu thoát ra khi bào, sau đó đem để trên rổ hay thau khoảng 15 đến 30 phút cho ráo nước. Tiếp tục mang phần cơm dừa trên trộn với khoảng 300 gam đường cát trắng (nếu muốn cho có màu sắc có thể trộn thêm màu thực vào lúc này) chờ đến khi đường tan hết mang phần hỗn hợp này xào trên lửa nhẹ (người làm mứt còn gọi là sên) cho đến khi nước đường cô lại sền sệt thì nhắc xuống, để nguội là có thể ăn được. Trong lúc sên cần chú ý đảo đều để mứt không bị khét hoặc ngả màu không theo ý muốn.

Hồng Loan tổng hợp

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Muốn làm thằng Cuội -Văn hay lớp 8

Từ khóa tìm kiếm:

Bình luận bài viết

Có thể bạn quan tâm

DMCA.com Protection Status